Nói đến Trà Vinh, có người nghĩ ngay đến bún nước lèo. Người ta còn nghĩ
đến Trà Vinh khi nhắc đến trái quách - một loại trái cây tuy có vẻ thô
nhám nhưng khi pha với đường và nước đá sẽ trở thành thứ nước giải khát
khá tuyệt vời. Nhưng nói đến Trà Vinh ít người biết đến thứ quà “chân
quê” có tên là bánh ống.
Trong tâm tưởng nhiều người vẫn nhớ cái gánh
bánh ống của bà dì ngồi bán ở lề đường phố chợ những ngày còn thơ ấu.
Gian hàng ấy chỉ là một cái gánh, một bên có chiếc nồi đất mà nắp nồi là
một miếng gỗ tròn bên trên “mọc” hai cái ống bằng trúc đường kính cỡ
đồng xu, dài khoảng một gang tay.
Dì vốc một nắm bột gạo trong
lòng bàn tay, mấy ngón bàn tay kia vén khéo khều cho bột lọt gọn vào
lòng ống, ở giữa có cái que tre lú lên. Rồi dì đậy nắp lại bằng một đồng
xu (hoặc một miếng thiếc) có soi lỗ để ghim vào que tre.
Khói
bếp bay tản mạn quanh cái gánh bánh của dì và hơi nước trong chiếc nồi
đất bốc lên một mùi thơm đến khó cầm lòng! Chẳng mấy chốc bánh chín, dì
lấy đồng xu ra, kéo nhẹ chiếc que, cả chiếc bánh ra theo, đặt nằm hờ
trên tấm lá chuối cầm sẵn ở tay kia.
Khẽ bóp tấm lá chuối giữ
bánh lại trong lòng bàn tay, tay kia dì kéo đầu dưới chiếc que rời khỏi
thân bánh thật nhanh. Thế là chiếc bánh tròn dài, trắng tinh như bông
bưởi, nằm bật nổi trên nền lá chuối xanh màu ngọc thạch, gợi thèm. Cắn
nhẹ một miếng, cảm giác chiếc bánh xốp như chiếc bánh bò bông tan dần
trên đầu lưỡi.
Ăn bánh ống phải ăn nóng mới thưởng thức hết hương
vị của nó. Mùi thơm của nước cốt dừa beo béo hòa trong vị ngọt không
thể thiếu của đường cát trắng từ từ thẩm thấu trong vòm miệng. Ăn một
cái chưa thỏa, phải ăn thêm vài ba cái nữa.
Giá cả chẳng là bao
vì bánh ống là loại bánh dân dã. Qua thời gian, chiếc bánh nhỏ xinh ngày
xưa nay đã thay hình đổi dạng: có đường kính to gấp đôi, lại có màu
xanh lá dứa.
Chưa hết, nay người ta còn chấm bánh ống với muối mè
để tăng thêm hương vị. Ăn cũng ngon nhưng ngán vì chiếc bánh quá to và
mất đi mùi vị nguyên thủy của nó. Những khi có dịp đến Trà Vinh, bạn nên
“tranh thủ” tìm gánh bánh ống mà ăn cho biết.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét
(
Atom
)
Bài viết được xem nhiều trong tuần
-
Sợi bánh dai, nước dùng ngọt béo đậm đà vị tôm thịt. Bột lọc lấy từ củ sắn (khoai mì), chế biến thành nhiều món như bánh bột lọc...
-
Một trong những món ăn nổi tiếng của người xứ Huế, nem lụi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách đến từ khắp nơi. Những chiếc n...
-
Xôi vò gấc cũng sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết thêm phong phú và hấp dẫn.
-
Gà kho xì dầu có hương thơm thơm từ rau húng quế, thêm ớt để có vị cay nồng, hấp dẫn lắm luôn! Ăn nóng với cơm hoặc bánh mì hay ăn k...
-
Ăn ngon ba miền - Blog dành cho những tâm hồn ăn uống: Tự chế biến món ăn ngày Tết : Ngày tết, nếu khéo tay, bạn vẫn có thể chế biến những...
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét