Bột lọc lấy từ củ sắn (khoai mì), chế biến thành nhiều món như bánh bột
lọc, bánh canh, chè bột lọc... Ở các tỉnh Bắc Trung bộ như Huế, Quảng
Trị, bột lọc được nấu thành món canh tôm thịt dùng trong bữa cơm hàng
ngày.
|
Bánh canh bột lọc nấu tôm thịt là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Trung. |
Thực chất đây là món bánh canh bột lọc đã biến tấu bằng cách nấu nhiều
nước để có thể thay thế cho món canh. Chế biến món ăn này, khâu nhồi bột
là lâu nhất. Đầu tiên, lấy một cái mâm sạch và khô, cho lượng bột vừa
đủ lên trên. Đun chín nước sôi, đổ từ từ vào bột và trộn đều để bột được
nửa sống nửa chín. Dùng tay nhồi thật đều cho đến khi bột kết dính
thành một khối, dẻo, dai và mịn.
Dùng tay vo thành bột những sợi nhỏ,
ngắn hoặc ngắt thành những phần nhỏ, dùng một cái chai thủy tinh cán bột
thành từng miếng hơi mỏng và thái thành từng sợi nhỏ. Nếu dùng tay vo
thì lâu nhưng sợi bánh sẽ săn và dai hơn, khi nấu không bị nhão. Sau đó,
rắc một ít bột khô lên để những sợi bột không dính vào nhau. Nếu không
có thời gian để sơ chế bột, bạn có thể mua sẵn sợi bánh canh bột lọc bán
ngoài chợ về nấu.
|
Bạn có thể dùng dao thái sợi bánh, hoặc dùng tay se thành từng sợi bánh nhỏ. |
Nguyên liệu nấu kèm món ăn này là tôm
và thịt nạc heo băm nhuyễn. Tôm ngắt đầu, bóc vỏ rồi rửa sạch. Thịt nạc
băm nhuyễn, ướp chung với muối, tiêu, hạt nêm, đường và một ít hành tím.
Hành lá, ngò rí và ngò tây rửa sạch, thái nhỏ. Phi
thơm hành với dầu ăn, cho thịt nạc băm vào xào sơ, tiếp đó cho tôm vào.
Để cho thịt nạc băm và tôm ngấm gia vị, rồi cho nước vào đun sôi. Cuối
cùng cho sợi bánh canh vào, nấu đến khi sợi bánh nổi lên, có màu trắng
trong thì tắt bếp. Cho hành ngò vào để món ăn dậy mùi thơm và thưởng
thức.
Món này vừa ngon miệng, vừa lành tính nên có thể dùng cho bữa sáng, bữa
trưa hoặc chiều. Một đĩa rau sống xanh mướt giúp bạn thấy ngon miệng và
đỡ ngấy hơn khi thưởng thức món bánh canh bột lọc miền quê này.
Nguồn: Vnexpress
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét