Nguyên liệu làm mứt bí đao:
- Bí đao
- Đường
- Muối
- Nước hoa bưởi
- Phèn chua
- Vôi khô
Cách làm mưt bí đao:
Bí chọn quả già.
Ở
Nhật không có bí dài như ở nhà nên rùa dùng “con lợn con” này. Cũng
tạm được. Miếng bí sau khi gọt vỏ, bỏ ruột có 3 phần: phần vỏ ngoài,
hơi có điểm sợi gân xanh; phần giữa ngon nhất, đủ độ cứng, đủ độ giòn,
đủ độ trắng; phần sát ruột thì hơi xốp và mềm. Do vậy tùy theo
nguyên liệu, cố gắng dùng phần giữa. Dùng bí đao thì nên gọt sạch vỏ
xanh ở ngoài.
Do bí không dễ mua nên
rùa tận dụng hết cả những phần dùng được, bao gồm phần sát phía ngoài
vỏ, trông miếng bí sẽ không trắng, nhưng vẫn đẹp mắt, vì nó tự nhiên.
Cắt bí thành từng sợi dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.
Chuẩn bị 5L nước và khoảng 20g vôi khô
(chưa tôi). Vôi có thể hỏi “xin” hoặc mua ở các cửa hàng bán nguyên
vật liệu, hoặc chạy ra chợ, ở góc phố có bà bán trầu không, nhổ cho bà
vài sợi tóc sâu rồi xin thể nào chẳng được ^^
Tôi vôi: Cho cục vôi vào chiếc chén, đổ nước vào, để khoảng 10-15′, vôi sẽ được “tôi” xong, mềm và có màu trắng đục.
Đổ nước vôi vào nồi nước 5L. Cho bí vào ngâm vài giờ (3-4h)
Trong khi ngâm bí, chuẩn bị phèn chua. Đây là cục phèn chua có thể mua được ở hàng khô:
Lấy dao chặt một cục phèn nhỏ, khoảng 15g, dùng chày cối giã mịn.
Sau vài giờ, vớt bí ra khỏi nước vôi. Rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho sạch.
Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5 L nước, cho phèn chua đã giã mịn, đun sôi nước. Cho bí vào, tắt bếp, đậy nắp vung.
Khi bí “trong”, vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh.
Để thật ráo nước. Cho lên cân.
Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h.
Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại. Cho bí vào xào chung.
Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát.
Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại. Khi bí khô hẳn, trút ra rá, tãi đều cho nguội hẳn rồi cất vào lọ kín.
Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Trả lờiXóa