Cháo lòng chợ ở Mai

[Theo KDLH] – Chợ Mai cách trung tâm TP Huế 4km, là nơi nổi tiếng với món cháo "nghèo" nhưng rất ngon đó là món: cháo lòng.

Cháo lòng chợ Mai luôn có vị đậm đà ngon ngọt đặc trưng


Nơi đây có cách nấu khác hẳn với cháo lòng trong Nam và ngoài Bắc. Cháo phải nấu làm sao để hột cơm chín đều mà không bị nát, nước cháo trong vắt, đậm đà thơm ngọt. Khi luộc lòng nên bỏ thêm ít phèn chua, để lòng được trắng và giòn. Lòng chín vớt ra thái miếng, còn nước thì cho tiếp các thứ gân bò, xương đập giập, chân giò, heo vào đun để lấy nước dùng. Nồi nước hầm này đem lại hương vị đặc trưng của cháo lòng Huế.
Lúc nêm gia vị, nhớ đun lửa lớn để gia vị (người Huế gọi đồ màu) thấm dần vào từng hạt gạo. Thêm nước mắm, muối, hành lá thái nhỏ, để lửa riu riu giữ độ nóng vừa phải mà không làm hạt cơm mềm thêm.
Cháo lòng chợ Mai | Đặc sản Huế
Bí quyết để nồi cháo lòng Chợ Mai luôn thơm ngon là từ chiếc nồi nhôm đáy to tròn nhưng miệng nhỏ, hình dạng như một cái chum. Chính cấu trúc chiếc nồi đã giữ nhiệt vừa chín nhưng không làm mất hương vị của cháo lòng.
Món cháo này điểm tâm vào buổi sáng hoặc để “giả rượu” buổi chiều thì tuyệt ngon. “Phố cháo” gồm năm quán cháo hợp thành một dãy rất dễ nhận, tường ám khói, mái rêu phong, những bà chủ tóc bạc phơ. Bí quyết nấu nướng mỗi quán mỗi khác, nhưng đều đem lại hương vị rất đặc sắc, muôn màu muôn vẻ, người sành ăn mới phân biệt được.
Dân dã là thế mà nơi đây từng đón các văn, nghệ sĩ nổi tiếng như Văn Cao, Nguyễn Tuân, Thái Ngọc San, Thanh Tịnh, Phùng Quán, Trịnh Công Sơn, Bửu Chỉ, Trần Vàng Sao, Mường Mán, Trần Ngọc Tuấn…
Trong tiết trời se lạnh lập xuân, ngồi cạnh bếp lửa hồng đun bằng trấu, xì xụp tô cháo lòng nóng hổi, thú vị đủ điều!
Theo Vũ Hào

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Bài viết được xem nhiều trong tuần