Vịt là một món ăn rất quen thuộc của ẩm thực Việt Nam. Vịt có thể chế biến nhiều món, vịt nấu măng, vịt om sấu, vịt nướng… trong đó món không thể không kể đến là món vịt nấu chao. Đây là một món ăn rất quen thuộc nổi tiếng của người Sài Gòn.
Chao là một loại nước chấm dùng cho món chay nhưng lại là loại gia vị
đắc lực trong việc tạo ra nhiều món ăn khoái khẩu. Khi kết hợp chao với
vịt làm tăng vị đậm đà, lạ miệng của vịt, chao giúp khử mùi vịt và chống
ngấy hiệu quả, thêm vào đó là vị thanh ngọt của nấm, bùi bùi của khoai
môn, và những gia vị khác làm nên hương vị riêng của món vịt nấu chao.
Để chào đón một mùa mới trong tiết trời mát mẻ thế này món ngon ba miền xin phụ các mẹ một tay, giúp các mẹ chế biến món vịt nấu chao thơn ngon, hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức vào ngày cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 1 con vịt
- 1 củ khoai môn
- 1 bó rau muống
- 1 hũ chao vừa
- 1 trái dừa xiêm
- Gừng, tỏi, ớt…
Cách làm Vịt nấu chao:
- Làm cho sạch vịt, chà sát vịt với gừng băm nhuyễn + 1 ít rượu trắng để khử mùi hôi của vịt.
- Chặt vịt ra thành từng miếng vừa ăn, ướp thịt vịt với 3 muỗng cafe nước mắm, 10 miếng chao nhỏ, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 nhánh gừng nhỏ băm, 1 ít tỏi băm.
- Phi thơm tỏi, bỏ thịt vịt vào xào cho săn thịt lại mới đổ nước dừa cho ngập thịt. Đun cho đến khi thịt vịt mềm (nếu nước rút cho thêm nước), cho khoai môn vào, để sôi lại một lúc dùng đũa bẻ thử khoai thấy mềm là được. Cho rau muống vào sau cùng. Nêm gia vị lại cho vừa khẩu vị.
Mách nhỏ:
- Ngoài món này ra, bạn có thể biến tấu thành món vịt nấu măng, vịt nấu tiêu… cũng đều hấp dẫn cả.
- Món này bạn có thể ăn như lẩu, bật bếp nhỏ lửa, nhúng rau muống vào ăn
Hãy pha nước chấm theo công thức sau: 5 miếng chao trắng + 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng canh nước cốt chanh. Đánh hỗn hợp này cho đều, cho thêm tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn vào.
- Món này bạn có thể ăn như lẩu, bật bếp nhỏ lửa, nhúng rau muống vào ăn
Hãy pha nước chấm theo công thức sau: 5 miếng chao trắng + 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng canh nước cốt chanh. Đánh hỗn hợp này cho đều, cho thêm tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn vào.
Thưởng thức bát canh vịt nấu chao mềm thơm nức trong những ngày giao mùa vào những ngày cuối tuần thế này thật thích. Chúc các mẹ và gia đình có bữa cơm cuối tuần ngon miệng nhé !
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét